Home » Tin tức đời sống » Chia sẻ từ hội thảo ” Hiểu đúng từ ung thư”

Chia sẻ từ hội thảo ” Hiểu đúng từ ung thư”

Việt Nam là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới, người Việt săn lùng sừng tê bằng mọi cách vì tin vào tác dụng chữa ung thư trong khi đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cung cấp tại hội thảo “Hiểu đúng về ung thư” diễn ra chiều 20/8 tại Bệnh viện K Hà Nội.

GS Đức chia sẻ, trong 43 năm làm việc trong chuyên ngành ung bướu, ông đã đi không biết bao nhiêu nước, bao nhiêu hội thảo nhưng hầu như không có nước nào còn những quan niệm về ung thư lạc hậu như ở mình.

“Dân người ta giờ đã tin vào khoa học và bỏ phản khoa học nhưng ở ta thì ngược lại, lúc nào cũng tâm lý có bệnh thì vái tứ phương. Họ truyền nhau đủ cách, từ uống nước lã, nhịn ăn, uống lá đu đủ, nhựa đu đủ, nấm lim xanh rồi đến uống đủ các loại mật gấu, ong, rắn… Hậu quả, nhiều sự việc đau lòng đã xảy ra vì bệnh nhân bị ngộc độc“, GS Đức cảnh báo.

tê giác, ung thư, ngộ nhận, thần dược, truyền miệng
Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh uống bột sừng tê giác có thể chữa ung thư

Đến khoảng 5-7 năm trở lại đây, thông tin sừng tê giác chữa được ung thư bắt đầu rộ lên. Từ đây, người Việt săn lùng sừng tê giác bằng mọi cách.

Liên quan đến “thần dược” sừng tê giác, GS Đức kể, hồi 2012, một nữ phóng viên của hãng thông tấn nổi tiếng thế giới UPI lặn lội sang tận Bệnh viện K để gặp ông, hỏi các bác sĩ ở Việt Nam có phải đang chủ trương dùng sừng tê giác để chữa ung thư? Họ muốn xem thực hư như thế nào, có phải quốc gia, thầy thuốc khuyến khích hay không?

“Tôi giật mình, bàng hoàng nói rằng, nền y tế Việt Nam cũng phát triển như các nước trên thế giới, cũng điều trị ung thư bằng những phương pháp hiện đại nhất từ phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc… còn các phương pháp không chính thống chỉ là lan truyền ngoài xã hội.